Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo Việt Nam được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Cho nên đông trùng hạ thảo Việt Nam được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.
1. Đông trùng hạ thảo Việt Nam là gì ?
Vào cuối thu trên những vùng
đất cao thuộc dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức
cực đại, ấu trùng bắt đầu đi tìm những nơi đất mềm, xốp để chui xuống tìm chỗ
ngủ đông. Nhưng nó không ngủ đông một mình, bởi trước đó, bào tử của một loài
nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký
sinh trong nó. Chỉ những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi
Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep)
mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi. Vào lúc này,
chúng vẫn mang hình hài ấu trùng nên gọi là “đông trùng”.
Đến mùa xuân, khi
thời tiết ấm áp, những tế bào nấm tiến hành phân bào và phát triển mạnh mẽ nhờ
vào việc hấp thụ dưỡng chất từ ấu trùng. Cứ thế nó lớn lên, làm chết vật chủ
(ấu trùng) và đến hạ phát triển thành cây nấm – “hạ thảo”. Mùa đông là ấu
trùng, mùa hè lại là thảo mộc, tại sao lại có một loài kỳ lạ như vậy tồn tại
nhỉ ?
Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mà Việt Nam là một trong những nước đã nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo với thành phần cũng như công dụng hoàn toàn giống với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
![]() |
Đông trùng hạ thảo Việt Nam |
2.
Công dụng của đông trùng hạ thảo Việt nam trong quá trình điều trị bệnh
Y học phương Đông và phương Tây
dựa trên những nền tảng khác nhau nên đến nay vẫn còn nhiều điểm chưa thống
nhất. Nhưng đối với đông trùng hạ thảo Việt Nam thì cả hai bên không chỉ cùng
nhất trí về tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của đông trùng hạ thào mà còn bổ sung
cho nhau trong việc đưa đông trùng hạ thảo Việt Nam trở thành huyền thoại trong
y học: phương Đông phát hiện và đưa đông trùng hạ thảo Việt Nam vào việc chữa
trị hầu hết các loại bệnh, phương Tây kiểm chứng lại những giả thuyết về tác
dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo Việt Nam của phương Đông bằng thực
nghiệm.
Dưới đây là phần lược dịch và
tóm tắt những tác dụng của đông trùng hạ thảo Việt Nam theo nghiên cứu công bố
trên Tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế (International Journal of Medicinal
Mushrooms):
![]() |
Công dụng của đông trùng hạ thảo sinh khối Việt nam |
– Hỗ trợ điều trị ung thư: Các
nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy các
bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo
Việt Nam mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể
kích thước khối u, trong khi đó, các bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp
bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng không chuyển biến đáng kể.
– Hỗ trợ chữa các bệnh liên
quan đến thận: Nhờ khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và
17-ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo Việt Nam có thể giúp hỗ trợ
điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới
thận như suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận, v.v...
– Tác động đến hệ miễn dịch: Đông
trùng hạ thảo Việt Nam không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn, kỳ diệu thay,
có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh
ngạc khi phát hiện chính loại dược liệu họ sử dụng bấy lâu để kích thích hệ miễn
dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại
trong cơ thể) cũng có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong
phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo Việt Nam trong việc điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường: Một
lĩnh vực được quan tâm đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong
máu của đông trùng hạ thảo Việt Nam. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu
đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo Việt Nam mỗi ngày có sự chuyển biến
trong lượng đường huyết, trong khi chỉ có 54% bệnh nhân trong nhóm điều trị
bằng các phương pháp khác có thay đổi.
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo Việt Nam trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi: Đông
trùng hạ thảo Việt Nam có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ
thể, cùng với các chiết xuất từ nó đã được chứng minh có thể giúp hỗ trọ điều
trị nhiều bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn,
COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí
quản,v.v...
– Công dụng của đông trùng hạ
thảo Việt Nam trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim: Phân tích
hoá học cho thấy đông trùng hạ thảo Việt Nam có adenosine, deoxy-adenosine,
nucleotide adenosine và các loại nucleotide tự do khác,v.v. giúp giữ ổn định và
điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, các digoxin, hydrochlorothiaside,
dopamine và dobutamine trong đông trùng hạ thảo Việt Nam giúp cải thiện chất
lượng cuộc sống của các bệnh nhân suy tim mãn tính, như làm tăng các điều kiện
chung về thể chất, sức khoẻ, chức năng tim cũng như về đời sống tình dục.
– Tác dụng của đông trùng hạ
thảo Việt Nam trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan: Gần như
tất cả các nghiên cứu về mối quan hệ giữa đông trùng hạ thảo Việt Nam và chức
năng gan đều cho thấy đông trùng hạ thảo Việt Nam giúp tăng hiệu quả hoạt động
của gan. Ngày nay, đông trùng hạ thảo Việt Nam thường được sử dụng trong điều
trị sơ gan, viêm gan B, C mãn tính tại nhiều nước ở châu Á. Ngoài ra, đông
trùng hạ thảo Việt Nam còn được sử dụng kết hợp với một số loại nấm dược liệu
khác để hỗ trợ cho lamivudine trong điều trị viêm gan siêu vi B.
– Hỗ trợ điều trị rối loạn và
suy giảm chức năng tình dục: Đông trùng hạ thảo Việt Nam được sử dụng trong
nhiều thế kỷ để hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục cho cả
nam và nữ, các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh. Đông trùng hạ thảo
Việt Nam đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân ở nhiều
lứa tuổi kể cả phụ nữ và đàn ông đã có tuổi, và cả người già đều cho thấy đông
trùng hạ thảo Việt Nam giúp phục hồi và hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề liên
quan đến chức năng sinh dục, sinh sản của cơ thể.
– Làm giảm lượng cholesterol
trong máu: Mặc dù tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh,
nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi
chất và nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo Việt Nam đã được kiểm chứng là
có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu.
– Chống mệt mỏi: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat nguồn năng lượng cho mọi
hoạt động của tế bào) và oxy trong cơ thể giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh
và không bị các triệu chứng mệt mỏi.
– Ứng dụng trong điều trị
HIV/AIDS: Một công dụng tuyệt vời khác nữa của đông trùng hạ thảo Việt Nam đó
là dùng để hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS, trong đông trùng hạ thảo Việt Nam có nhóm
hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs) có tác dụng kháng khuẩn và
kháng virus cực mạnh, Một trong những hoạt chất của nhóm này được các chuyên
gia ở Mỹ dùng để bào chế thuốc chống bệnh AIDS và hiện nay đã được dùng ở những
nước có tỷ lệ nhiễm HIV và suy giảm hệ miễn dịch cao như ở châu Phi.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo
Việt Nam thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi
bệnh hiểm nghèo.v.v....
Những tác dụng khác của đông
trùng hạ thảo Việt Nam vẫn đang được nghiên cứu và phát hiện thêm từng ngày.
3. Dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam như thế nào là tố đúng nhất ?
Cách 1: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam hầm gà (hoặc vịt, bồ câu, chim cút)
Nguyên liệu: 5-10g đông trùng hạ thảo Việt Nam, 1 con
gà mái (1500g), 15g bột ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu
vang, 2000ml nước.
Phương pháp thực hiện:
Gà được làm sạch và loại bỏ nội
tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ (có
thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn quá trình hầm) là có thể sử dụng được.
Cách 2: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam hầm baba
Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4
miếng), đông trùng hạ thảo Việt Nam 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt
đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt
ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng
hạ thảo Việt Nam, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2
giờ. Ăn trong ngày.
Cách 3: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam ngâm rượu
Nguyên liệu: 50g đông trùng hạ thảo Việt Nam ngâm
với 1.5 lít rượu trắng.
Phương pháp: Ngâm đông trùng hạ thảo Việt Nam
trong rượu khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ
15-20ml .
Cách 4: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam hãm kiểu uống trà
– Dùng khoảng từ 1-2g đông trùng hạ thảo Việt Nam ngâm trong cốc
nước nóng 60-70 oC khoảng 5 phút và uống rồi nhai hết cả xác.
Cách 5: Đông trùng hạ
thảo Việt Nam nghiền bột nấu cháo
– Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo Việt Nam xay nhuyễn và rắc lên
bát cháo (hoặc có thể hầm cháo với những thực phẩm khác).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét