Đông trùng hạ thảo Việt Nam được coi là vị thuốc quý vì bản thân nó chứa tới 25-32% chất protid, khi thủy phân bởi các chất enzym trong cơ thể sẽ cho nhiều acid amin như glutamic, prolin, histidin, valin, oxyvalin, arginin, phenyllalanin và analin.
Đông trùng hạ thảo là gì ?
Về hình dáng bên ngoài, phần
thân của đông trùng hạ thảo Việt Nam trông cũng giống như một con sâu và phần
đầu cũng giống như một cái chồi cây.
Trên thực tế, đông trùng hạ
thảo Việt Nam là sự cộng sinh của một giống nấm ký sinh trên sâu non của loài
sâu có tên là Helialus armoricanus Oberthur, thuộc họ cánh bướm.
Đông trùng hạ thảo việt nam |
Loại ấu trùng của sâu này
thường sống trong mùa đông, vì lẽ đó mà có tên là "đông trùng" và
chúng thường sống ở dưới các lớp đất trên núi, có độ cao từ 3.000 - 4.000m so
với mặt biển, thức ăn của chúng là các mầm non của một cây họ nghể (polygonum
viviparum L.), trông như cây biển súc, tức là cây rau xương cá ở ta vậy. Sau
khi nấm ký sinh vào những con sâu non này, chúng hút các chất dinh dưỡng của
sâu để sống và phát triển.
Đương nhiên là sâu sẽ dần dần
bị chết vì kiệt sức. Đến mùa hạ, với thời tiết, khí hậu thích hợp, nấm sinh ra
cơ chất, rồi mọc chồi khỏi mặt đất, trong khi đó, gốc vẫn dính liền vào đầu con
sâu. Vì vậy nhìn nó vừa có dáng dấp của một con sâu, lại vừa có sắc thái của
một cái cây. Do vậy mà vị thuốc được mang danh: đông trùng hạ thảo Việt Nam.
Công dụng của đông trùng hạ thảo Việt nam
Các nhà khoa học đã tiến hành
nghiên cứu vị thuốc trên thực nghiệm, thấy rằng, vị thuốc có các tác dụng sinh
học rất quý như: làm tăng rõ rệt lượng máu tim của thỏ, với tim ếch cô lập và
tại chỗ đều làm tim đập chậm lại, nhưng sức bóp không tăng; làm giãn cơ trơn
khí quản động vật thí nghiệm; hạ huyết áp trên chó đã gây mê, khi tiêm tĩnh
mạch với liều 0,1-0,5ml hoặc 1ml/kg thể trọng đều thể hiện hạ huyết áp, sau 10
phút huyết áp trở lại bình thường; có tác dụng an thần và gây ngủ; ức chế ruột
và tử cung cô lập; ức chế trực khuẩn lao, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, ức chế
một số nấm ngoài da; có tác dụng chống lão hóa; ức chế tế bào ung thư. Với liều
15-200mg/kg thể trọng chuột nhắt đã gây ung thư phúc mạc, được uống liền 7 ngày
chế phẩm của đông trùng hạ thảo Việt Nam thấy rằng thời gian sống của chuột kéo
dài hơn so với nhóm chứng.
Ứng dụng vào thực tiễn của đông trùng hạ thảo việt nam vào đời sống
Đông trùng hạ thảo Việt Nam
được coi là vị thuốc quý vì bản thân nó chứa tới 25-32% chất protid, khi thủy
phân bởi các chất enzym trong cơ thể sẽ cho nhiều acid amin như glutamic,
prolin, histidin, valin, oxyvalin, arginin, phenyllalanin và analin. Ngoài ra
còn có tới 8,4% chất lipid, trong đó acid béo no chiếm 13%, acid béo không no
chiếm 82,2% (trong đó, acid linolic 31,7%, acid linilenic 68,31%). Từ đông
trùng hạ thảo Việt Nam còn phân lập được D- mannitol hoặc cordycepin, 3-
deoxyadenosine.
Thành phần và công dụng của đông trùng hạ thảo Việt nam |
Theo YHCT, đông trùng hạ thảo
Việt Nam có vị ngọt, tính bình. Quy kinh can, thận. Công năng bổ tinh khí, bổ
can, thận, chỉ huyết, hóa đàm. Dùng trị liệt dương, di tinh, hoạt tinh.
Ở những quý ông có "cậu nhỏ" khó vực dậy" hoặc những cơ địa
"tinh không bền", không chủ động được việc kiểm soát "tình hình
chiến sự", thậm chí là di tinh... nên dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam làm
bột uống riêng ngày 3 - 6g trước khi đi ngủ, uống liền 2-3 tuần.
Để tăng cường tác dụng có thể
phối hợp với một một số vị thuốc khác như: đông trùng hạ thảo Việt Nam 6g tán
bột, hòa vào nước sắc của các vị dâm dương hoắc 8g, ba kích, hà thủ ô đỏ, mỗi
vị 12g. Ngày dùng 1 thang, chia 2-3 lần uống.
Nếu bị hoạt tinh, di tinh, thêm
kim anh 10g, khiếm thực 10g vào thang thuốc trên. Cách làm tương tự, uống một
liệu trình 2-3 tuần liền.
Nếu bị viêm phế quản mạn tính,
ho hen lâu ngày, có thể dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam 8g (tán bột), tang
bạch bì 10g, tiểu hồi 2g, cam thảo 4g, khoản đông hoa 6g, cách làm như trên,
uống 2-3 lần trong ngày, uống liền 3 - 4 tuần lễ. Ngoài ra còn dùng trong bệnh
đau lưng, đau xương cốt, phối hợp với đỗ trọng, cẩu tích, tục đoạn...
Cần biết thêm rằng, để chữa các
bệnh suy yếu sinh lý nam, ở nước ta, người ta còn dùng nhộng của con sâu
(Brihaspa atrostigmella, thuộc họ sâu cánh bướm Lepidopterae), sống trong thân
cây chít hay còn gọi là cây đót (Thysanoloena maxima Kuntze, họ lúa Poaceae),
sau khi rửa sạch bằng cách thả vào chậu nước muối loãng, vớt ra, để ráo nước
rồi đem rang nhỏ lửa hoặc sấy khô. Đem sâu chít tẩm với mật ong, sao khô hoặc
sấy khô để làm vị đông trùng hạ thảo Việt Nam.
Vì đông trùng hạ thảo Việt Nam
rất đắt, do đó ở một số vùng ở nước ngoài (TQ) người ta thường dùng các con
"nhộng cỏ" Cordyceps millitaris (L.) Link rồi qua gia công chế tác để
nó giống với vị đông trùng hạ thảo Việt Nam chính danh. Vì vậy, khi dùng cần
phải chú ý phân biệt để tránh dùng phai đông trùng hạ thảo Việt Nam giả.ru
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét